Vé máy bay trực tuyến Sacojet

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC PHỤC VỤ TRÊN MONG ĐỢI

Tổng đài: 1900 636 479

Hotline: 0902 62 1479

 

Tết nguyên tiêu của Việt Nam có những đặc trưng gì?

 

Tết nguyên tiêu theo quan điểm của người Việt Nam thì đây là đêm trăng sáng đầu tiên của năm mới. Nhà nhà đều làm mâm cỗ đơn giản dâng lên tổ tiên với mong muốn một năm tới sẽ ăn nên làm ra thuận buồm xuôi gió.

 

Đặc trưng Tết nguyên tiêu của Việt Nam

Đa số người Việt Nam đều lấy nguồn gốc thuần nông làm trọng, cho nên tết nguyên tiêu hàng năm luôn được mọi người xem như là ngày lễ quan trọng trong năm. Bởi vậy tết nguyên tiêu của Việt Nam có những đặc trưng sau:

 

-Tết nguyên tiêu đối với người Việt là ngày lễ thiêng liêng nhất trong năm. Cho nên trong dân gian mới truyền nhau câu nói “ Lễ quanh năm không bằng ngày rằm tháng giêng”.

 

- Tết nguyên tiêu là ngày dâng lễ cầu bình an cho gia đình. Vào ngày này, hầu hết người Việt thường đi chùa dâng hương hoa, cầu mong thần linh che chở cho gia đình được bình an mạnh khỏe trong 1 năm. Cũng có một số bạn trẻ thường lên chùa vào ngày nay để cầu tình duyên hay cầu cho đường học hành công việc được suôn sẻ.

lên chùa cầu bình an trong ngày tết nguyên tiêu

Lên chùa cầu bình an trong ngày Tết Nguyên Tiêu

 

- Tết nguyên tiêu cũng là thời điểm nhà nhà người người làm lễ dâng lên thần, phật để giải hạn cho mỗi thành viên trong gia đình. Có thể nói người Việt luôn quan niệm “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, và quan niệm này chưa hẳn là không đúng.

 

- Ở một số Tp, ngày tết nguyên tiêu chính là ngày hội hoa đăng. Đại biểu có trong đó có Tp.Huế, Hội An…Vẫn là ước nguyện cầu mong cho một năm sắp đến sẽ suôn sẻ trong công việc, và bình an mạnh khỏe. Đây là một hình thức thả ước nguyện mong cho ước nguyện đó được chấp nhận và thành sự thật, cho nên hễ cứ vào ngày tết nguyên tiêu trên dòng sông Hương (Tp.Huế) hay sông Hoài ( Tp.Hội An) rực rỡ sắc màu hoa đăng.

thả đèn hoa đăng ở hội an

Thả đèn hoa đăng ở Hội An

 

- Với nhà nông, tết nguyên tiêu được quan niệm là ngày ra quân xuống ruộng thăm đồng sau những ngày tết, hy vọng cho ước nguyện màu màng bội thu trong ngày rằm đầu năm được ứng nghiệm. Quan niệm này đến bây giờ vẫn được áp dụng rất nhiều trên đất nước Việt Nam mình.

 

Với người Việt Nam, ngày tết nguyên tiêu bắt buộc phải có bánh trôi nước trong mâm lễ dâng lê tổ tiên, thần, phật bởi đây là truyền thống có từ ngàn xưa. Mặc dù hình thức làm chè trôi nước bây giờ đã có sự biến tấu về màu sắc  nhưng mùi vị truyền thống vẫn được giữ nguyên như xưa vậy.

chè trôi nước trong ngày tết nguyên tiêu việt nam

Chè trôi nước trong ngày tết nguyên tiêu Việt Nam

 

Tết nguyên tiêu mặc dù nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng với người Việt Nam ngày tết nguyên tiêu luôn tồn tại những nét đặc trưng riêng không thể trộn lẫn. Hi vọng rằng, những thông tin về ngày tết nguyên tiêu mà chúng tôi cung cấp mang đến cho bạn những giá trị nhất định. Cùng đặt vé máy bay Tết 2017 về quê cùng gia đình quây quần bên mâm chè trôi nước và lên chùa cầu bình an, thịnh vượng cho một năm mới đang đến bạn nhé.

T. Hiền 

 

14/09/2016

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Hãy chia sẻ tới mọi người!
Cam kết VÀNG từ Sacojet
Sacojet lắng nghe khách hàng
Sacojet Channel
Tư vấn và đặt vé
Call Center (Tổng đài đặt vé)
ĐT: 1900 63 6479
Booker (KIỀU NGA - Line 202)
ĐT: 1900 63 64 79
Skype
Booker (THÙY DUNG - Line 201)
ĐT: 1900 63 64 79
Skype
Booker (TRÀ MY - Line 207)
ĐT: 1900 63 64 79
Skype
Booker (NGỌC SƯƠNG - Line 206)
ĐT: 1900 63 64 79
Skype
Sacojet tuyển Cộng Tác viên
Đối tác tiêu biểu