Bạn đã biết cách ngâm thóc cho gà chọi ăn chưa? Tại sao nhiều sư kê kỳ cựu lại ngâm cơm cho gà chọi ăn? Lợi ích của thực hành này là gì? Đây có phải là kinh nghiệm nuôi gà chọi không?… Những câu hỏi này sẽ được đặt ra. Chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.
Ngâm thóc cho gà chọi ăn có thật sự hiệu quả và lợi ích là gì?
Trên thực tế, không chỉ riêng gà chọi mà việc ngâm thóc trước khi cho gà ăn có thể áp dụng cho tất cả các giống gà, từ gà nuôi lấy thịt đến gà nuôi cá cược, gà chọi, gà chọi… Cơm là thức ăn chính của gà, cũng giống như mèo ăn cá và chim ăn côn trùng. Gà ăn cơm sẽ giúp cơ thể phát triển toàn diện, cơ bắp săn chắc, xương chắc khỏe.
Vậy tại sao phải ngâm thóc cho gà chọi thay vì cho ăn khô?
- Thứ nhất: Ngâm thóc trong nước sẽ cải thiện được dinh dưỡng vốn có của thóc, đồng thời giúp gà dễ dàng hấp thu vitamin và khoáng chất tốt hơn.
- Thứ hai: thóc sau khi ngâm qua đêm sẽ dễ ăn – dễ tiêu hóa hơn, thịt gà sẽ hạn chế các bệnh về đường ruột như khó tiêu, đầy hơi,…
- Thứ ba: Ngâm thóc trong nước sẽ loại bỏ cặn, chất bẩn, các hạt dẹt,… Giúp hệ tiêu hóa của gà hấp thụ tốt hơn.
- Thứ tư: Thí nghiệm chứng minh gà ăn cơm ngâm nước sẽ nhanh nhẹn, bền bỉ hơn gà ăn cơm khô. Đối với gà chọi nuôi để cá cược thì yếu tố này rất cần thiết.
- Thứ năm: thóc ngâm chứa nhiều enzyme, ít chất béo và nhiều chất xơ… rất tốt cho nhu động ruột của gà.
Cách ngâm thóc cho gà chọi ăn đúng nhất
Thông tin cập nhật từ link vào sv388 cho biết: Ngâm thóc cho gà chọi một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự hiểu biết rất cao. Vì nếu ngâm quá lâu sẽ dẫn đến nảy mầm gà ăn phải có nguy cơ bị ngộ độc. Ngược lại, nếu ngâm quá ít thì hiệu quả sẽ không được như mong đợi. Hãy cùng tham khảo các bước ngâm thóc đúng cách dưới đây nhé.
Bước 1: Chọn thóc
Bạn nên chọn loại thóc ngon, hạt to, dày và chắc chắn. Trước khi ngâm thóc, bạn cần lọc kỹ để loại bỏ sạn và hạt lép.
Bước 2: Ngâm thóc
Sau khi loại bỏ tạp chất trong thóc, cho thóc vào chậu nước (xô hoặc chậu tùy ý), sau đó cho thêm một chút muối. Công đoạn này nhằm loại bỏ các chất độc hại bám vào thóc. thóc ngâm 1 tiếng thì vớt ra để ráo. Tiếp tục ngâm thóc trong nước sạch theo tỷ lệ 1:1. Đối với gà muốn loại bỏ hoàn toàn chất bẩn dính trong cơm có thể thêm muối hoặc men tiêu hóa. Tiếp tục ngâm khoảng 1 tiếng, sau đó dùng tay thử thử xem hạt thóc đã mềm chưa. Nếu mọi thứ đều ổn, hãy xả nước và thu thập thóc.
Bước 3: Bảo quản thóc
Phơi khô thóc sau đó cho vào hũ/lọ để bảo quản. Nhớ đậy nắp cẩn thận để cơm không bị mốc, lên men.
Một số vấn đề cần lưu ý khi ngâm thóc cho gà chọi
- thóc đã ngâm không nên bảo quản quá lâu, tối đa là 2 ngày là tốt nhất. Vì vậy, hãy cân nhắc số lượng gà chọi bạn nuôi để xác định lượng thóc ngâm phù hợp.
- Ngoài thóc ngâm cần bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng khác để gà khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.
- Khi phát hiện lúa ngâm nảy mầm cần loại bỏ ngay. Đừng cho gà ăn vì thương hại, nguy cơ bị ngộ độc rất cao.
Thời điểm lý tưởng để cho gà chọi ăn thóc
Những người tham gia đăng ký trang sv388 chia sẻ: Khi nuôi gà chọi bạn nên xây dựng một lịch trình ăn uống phù hợp rồi áp dụng. thóc ngâm cũng là thành phần quan trọng trong khẩu phần nên cho gà ăn cùng lúc với các thực phẩm khác là được.
- Buổi sáng: Cho gà ăn vào khoảng 7 – 8 giờ sáng.
- Chiều: Khoảng 4 – 5 giờ
- Liều dùng: 1 – 1,2 lạng thóc. Khoảng 8h tối trước khi đi ngủ, bạn có thể cho gà ăn thêm một chút để tăng thêm năng lượng và hoạt bát hơn.
Như đã nói ở trên, gà chỉ ăn cơm sẽ không đủ chất dinh dưỡng nên bạn nhớ bổ sung thêm rau xanh và các loại mồi như: thịt bò, giun, dế, cá chép, trùn siêu… nữa nhé!
Chúng tôi đã hướng dẫn xong cách ngâm thóc cho gà chọi ăn. Hi vọng các bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để giúp chăm sóc gà tốt hơn. Đừng quên để lại đánh giá, nhận xét của bạn cho chúng tôi ở phần bình luận bên dưới bài viết nhé. Chúng tôi sẽ trả lời tất cả các câu hỏi tốt nhất có thể.