Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết hàn thực 3/3 là gì?

Hễ đến ngày 3/3 âm lịch hàng năm hay còn gọi là ngày Tết hàn thực, nhà nhà lại rỉ tai nhau những cách làm bánh trôi nước đủ mùi vị, đủ màu sắc để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Tuy nhiên đó là tục lệ từ xưa để lại, ít ai biết được nguồn gốc và ý nghĩa của ngày tết hàn thực 3/3 là gì.

Nguồn gốc của ngày Tết hàn thực 3/3

Tết hàn thực giải nghĩa theo tiếng hán thì “hàn” = “ lạnh”, “thực”=”thức ăn”, vậy Tết hàn thực là tết ăn đồ ăn lạnh.

Tết hàn thực có nguồn gốc từ Trung Quốc gắn liền với câu chuyện ly kì từ thời Xuân Thu. Và cũng từ câu chuyện đó mà vào ngày 3/3 hàng năm được coi là ngày Tết hàn thực, vào ngày Tết hàn thực mọi người thường nấu đồ chín rồi để nguội sau đó dâng lên tổ tiên với tấm lòng thành kính biết ơn.

ngày tết hàn thực ở đất việt

Ngày Tết hàn thực ở đất Việt

Ý nghĩa của ngày Tết hàn thực 3/3 đối với người Việt

Với người Việt ngày Tết hàn thực 3/3 lại có ý nghĩa sâu sắc về dân tộc, cội nguồn:

  • Tết hàn thực là ngày hướng về cội nguồn
  • Tết hàn thực là nơi tưởng nhớ đến truyền thống dân tộc
  • Tết hàn thực là dịp để ôn lại chuyện xưa

Với người Việt ta, ngày Tết hàn thực tất nhiên không thể thiếu bánh trôi nước, điều đặc biệt là bánh trôi nước trong ngày Tết hàn thực của người Việt Nam phải là bánh Chay.

đa dạng sắc màu bánh trôi nước

Đa dạng sắc màu bánh trôi nước trong ngày Tết hàn thực

Trước đó, cách làm bánh trôi nước trong ngày Tết hàn thực cũng đặc biệt được người Việt Nam ta chú ý và phát huy cho đến bây giờ. Vỏ bánh phải được làm bằng bột nếp ngon mịn, không có sạn, nhân bánh thường được làm bằng đậu sanh nấu nhuyễn, trang trí thêm gừng hoặc mè để có màu sắc.

Về sau, ngày Tết hàn thực vẫn lưu giữ nếp cũ của người đi trước, nhưng lại được biến tấu trở nên đa dạng hơn. Phần vỏ bánh để có thêm màu sắc có thể trọn thêm lá dứa, bột trà, lá cẩm, khoai lang tím…Phần nhân bánh có thể đổi thành nhân đậu phộng, đậu đen, đậu ván…Phần trang trí lại có thể thêm dừa hoặc đậu phộng …

ngày tết hàn thực của người việt

Ngày tết hàn thực của người Việt Nam

Tết hàn thực cùng nguồn gốc và ý nghĩa của nó đã xoay chuyển hàng ngàn năm nay và tạo nên những giá trị tinh thần to lớn đối với người dân Việt Nam. Từ đó lâu dần những ngày Tết hàn thực hoàn toàn mang tính Thuần Việt chứ không bị ảnh hưởng bởi nguồn gốc xuất phát là từ đâu. Tuy nhiên trước khi chuẩn bị cho ngày Tết hàn thực, chúng ta sẽ phải đón những ngày Tết Nguyên Đán trước, bởi vậy hãy đặt vé máy bay Tết 2017 về quê đoàn tụ với gia đình và luôn tiện tìm hiểu xem tại sao Tết hàn thực nhất định phải có bánh trôi nước trong mâm cỗ dâng lên tổ tiên.

Thu Hiền

16/09/2016

Hãy chia sẻ tới mọi người!


hotline