Tết nguyên tiêu của Việt Nam có những đặc trưng gì?

Tết nguyên tiêu theo quan điểm của người Việt Nam thì đây là đêm trăng sáng đầu tiên của năm mới. Nhà nhà đều làm mâm cỗ đơn giản dâng lên tổ tiên với mong muốn một năm tới sẽ ăn nên làm ra thuận buồm xuôi gió.

Đặc trưng Tết nguyên tiêu của Việt Nam

Đa số người Việt Nam đều lấy nguồn gốc thuần nông làm trọng, cho nên Tết nguyên tiêu hàng năm luôn được mọi người xem như là ngày lễ quan trọng trong năm. Bởi vậy Tết nguyên tiêu của Việt Nam thường có những đặc trưng sau:

  • Tết nguyên tiêu là ngày dâng lễ cầu bình an cho gia đình. Vào ngày Tết nguyên tiêu, hầu hết người Việt thường đi chùa dâng hương hoa, cầu mong thần linh che chở cho gia đình được bình an mạnh khỏe trong 1 năm.
  • Tết nguyên tiêu đối với người Việt là ngày lễ thiêng liêng nhất trong năm. Cho nên trong dân gian mới truyền nhau câu nói “ Lễ quanh năm không bằng ngày rằm tháng giêng” là để ám chỉ sự quan trọng của ngày Tết nguyên tiêu.

lên chùa cầu bình an trong ngày tết nguyên tiêu

Lên chùa cầu bình an trong ngày Tết Nguyên Tiêu

  • Tết nguyên tiêu cũng là thời điểm nhà nhà người người làm lễ dâng lên thần, phật để giải hạn cho mỗi thành viên trong gia đình. Điều này dường như trở thành ý niệm trong tâm linh người Việt mỗi khi Tết nguyên tiêu về.
  • Ở một số Tp, ngày Tết nguyên tiêu chính là ngày hội hoa đăng. Đại biểu có trong đó có Tp.Huế, Hội An…Cho nên hễ cứ vào ngày Tết nguyên tiêu trên dòng sông Hương (Tp.Huế) hay sông Hoài ( Tp.Hội An) rực rỡ sắc màu hoa đăng.

thả đèn hoa đăng ở hội an

Thả đèn hoa đăng ở Hội An vào ngày Tết nguyên tiêu

  • Với nhà nông, Tết nguyên tiêu được quan niệm là ngày ra quân xuống ruộng thăm đồng sau những ngày tết, hy vọng cho ước nguyện mùa màng bội thu trong ngày Tết nguyên tiêu được ứng nghiệm. 
  • Ngày Tết nguyên tiêu của người Việt bắt buộc phải có bánh trôi nước trong mâm lễ dâng lên tổ tiên, thần, phật bởi đây là truyền thống có từ ngàn xưa. Mặc dù hình thức làm chè trôi nước trong ngày Tết nguyên tiêu bây giờ đã có sự biến tấu về màu sắc nhưng mùi vị truyền thống của ngày Tết nguyên tiêu xưa vẫn được giữ nguyên như xưa vậy.

chè trôi nước trong ngày tết nguyên tiêu việt nam

Chè trôi nước trong ngày Tết nguyên tiêu Việt Nam

Tết nguyên tiêu mặc dù nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng với người Việt Nam ngày Tết nguyên tiêu luôn tồn tại những nét đặc trưng riêng không thể trộn lẫn. Hi vọng rằng, những thông tin về ngày Tết nguyên tiêu mà chúng tôi cung cấp mang đến cho bạn những giá trị nhất định. Cùng đặt vé máy bay Tết 2017 về quê đoàn tụ với gia đình quây quần bên mâm chè trôi nước và lên chùa cầu bình an, thịnh vượng cho một mùa Tết nguyên tiêu đang đến gần bạn nhé.

Thu Hiền

14/09/2016

Hãy chia sẻ tới mọi người!


hotline