Vì sao các tiếp viên hàng không thường phải đeo đồng hồ

Các hãng hàng không thường có yêu cầu rất khắt khe về cách ăn mặc và trang điểm thường ngày của các tiếp viên mỗi khi thực hiện chuyến bay, bởi lẽ họ đại diện cho hình ảnh của công ty hàng không trong mắt khách hàng. Nhưng có một chi tiết mà không mấy người thường để ý là các tiếp viên hàng không đều phải đeo đồng hồ.

Theo quy định của các hãng hàng không: Các tiếp viên bắt buộc phải đeo đồng hồ, hơn nữa phải thường kiểm tra xem có hoạt động tốt không.

Nó không chỉ đơn giản là để xem giờ hay là đồ trang sức thông thường, mà nó còn có một bí mật nhỏ kèm theo ở trong đó. Theo yêu cầu thì kiểu dáng đồng hồ phải đơn giản hết sức có thể, để thuận tiện cho công việc phục vụ của tiếp viên. Thường sẽ quy định là phải có dây bằng chất liệu inox hoặc dây da màu đen. Bề mặt cũng có quy định kích cỡ to nhỏ, không được quá to, phải có kim chỉ giây, các vạch đầy đủ rõ ràng… Một số hãng hàng không còn có yêu cầu rất khắt khe về trang sức đeo, như độ dài của khuyên tai không được vượt quá 2 cm, không được đeo lắc tay mà chỉ được đeo đồng hồ, đồng hồ đeo tay cũng chỉ được đeo kiểu dáng truyền thống chứ không được trông quá xa xỉ bắt mắt.

Chắc hẳn bạn đã biết, trên máy bay có quy định cấm sử dụng mọi thiết bị điện tử, cho nên muốn xem giờ thì chỉ có thể nhìn đồng hồ đeo tay. Hơn nữa nếu có hành khách hỏi giờ thì các tiếp viên chỉ cần nhìn đồng hồ trên tay là có thể trả lời ngay. Đó cũng là một lợi ích khác của việc mang đồng hồ đeo tay.

(Ảnh: Internet)

Trong trường hợp phát sinh tình huống khẩn cấp, đồng hồ sẽ rất cần thiết. Tức là khi gặp phải tình huống khẩn cấp buộc phải hạ cánh, tiếp viên trưởng khoang hành khách cần phải mang đồng hồ tới buồng lái để đối chiếu với cơ trưởng, sau khi đối chiếu xong, lại về khoang hành khách để đối chiếu thời gian với các tiếp viên của chuyến bay.

Hoặc trong một số tình huống cấp bách, ví dụ như phải mở cửa, hoặc các thao tác chính xác đòi hỏi phải hoàn thành trong vòng 15 giây, khi đó tiếp viên đều dùng đồng hồ đeo tay để tính thời gian. Ngoài ra, nếu gặp phải tình huống xấu như máy bay bị mất áp suất, thời gian sử dụng của các mặt nạ ôxy cũng chỉ có giới hạn. Vì thế việc đeo đồng hồ không chỉ để dùng cho công việc bình thường, mà còn phục vụ cho những tình huống khẩn cấp.

Hoàng Sky – Nguồn: Internet

02/05/2016
Hãy chia sẻ tới mọi người!


hotline