Ý nghĩa tết trung thu tại Việt Nam

Tết Trung Thu đúng vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm. Theo quan niệm người Á Đông thì “trung” = “giữa”, “thu”=”mùa thu”, ghép lại tết trung thu là ngày giữa mùa thu. Sở dĩ nguồn gốc tết trung thu là từ Trung Quốc và gắn chặt với truyền thuyết Hậu Nghệ – Hằng Nga, nhưng ngày tết trung thu Việt Nam lại được biết đến với câu chuyện về Chị Hằng – Chú Cuội.

Ý nghĩa của Tết trung thu

Đối với người Việt, thời điểm Tết trung thu diễn ra cũng là lúc công việc mùa màng đồng áng đã đi vào giai đoạn hoàn thiện cho nên việc đón rằm tháng tám là để mừng cho một mùa bận rộn đã qua.

Ngoài ra, ý nghĩa tết trung thu tại Việt Nam là để báo hiếu ân nhân như ông bà, cha mẹ, thầy cô và kể cả đồng nghiệp bạn hữu, sự sẻ chia tình thương đến với nhau.

Múa lân trong ngày Tết trung thu vừa tạo không khí vui tươi cho trẻ nhỏ, vừa đại diện cho tấm lòng cầu bình an, mong ước thịnh vượng may mắn đến với mọi nhà, mọi người. Cho nên, cứ dịp trung thu đến không khí phố phường lại trở nên nhộn nhịp, vui vẻ bởi tiếng trống bởi những màn múa lân vừa giữ phong cách truyền thống vừa được cách tân hiện đại.

Tết trung thu đến cũng là dịp anh em, bạn bè tụ hội uống rượu thưởng  trăng, hát trống quân. Còn trẻ nhỏ lại tụ tập bạn bè rước đèn ông sao, đi xem múa lân, hát vang những khúc hát mừng trung thu quen thuộc, cùng nhau phá cỗ thưởng thức trái cây, bánh kẹo như là một tục lễ của người Việt ta.

tết trung thu tại Việt Nam

Tết Trung Thu tại Việt Nam

Làm gì khi Tết trung thu đến?

Với những ý nghĩa tết trung thu mang lại, bạn có nghĩ đến sẽ làm gì trong khi ngày Tết trung thu đang dần đến gần?

Bạn có thể chuẩn bị một món quà bất ngờ cho người thân ở xa bằng hộp bánh trung thu với lời nhắn gửi kèm theo. Hoặc bạn không có nhiều chi phí để làm điều này, thì đừng ngại gọi điện thoại về hỏi thăm hoặc gửi đến ba mẹ, người thân những lời chúc Tết trung thu vui vẻ.

Xem xét lịch làm việc, lịch học và dành bớt thời gian về với gia đình đó là món quà Tết trung thu ý nghĩa nhất mà các bậc cha mẹ mong muốn được nhận.

bánh trung thu món quà tôn vinh giá trị việt

Bánh trung thu – Món quà tôn vinh giá trị Việt

Khi những giá trị tinh thần đang ngày càng bị biến dạng thì ý nghĩa tết trung thu tại Việt Nam cùng một vài mách nhỏ làm gì khi tết trung thu đến chắc hẳn sẽ giúp bạn làm nên một vài “thu hoạch” nho nhỏ khi ngày tết trung thu đang dần kề cận. Thế nhưng cũng chỉ còn vài ngày nữa là niềm vui đón Tết Trung Thu cũng qua đi, chúng ta lại bận rộn với một mùa Tết Nguyên Đán đang dần về, hãy lên kế hoạch đặt vé máy bay Tết 2017 ngay từ bây giờ tại Sacojet bạn nhé.

T.Hiền

13/09/2016

Hãy chia sẻ tới mọi người!


hotline