Trái bần Miền tây là loại trái cây dân dã nhưng thấm đượm tình người. Chính thiên nhiên đã ưu đãi cho miền Tây với phong cảnh non nước hữu tình và còn ban tặng cho miền Tây vô số loại trái cây đặc sản. Trái bần là loại “trái cây nhà nghèo” chế biến thành những món ăn dân dã, giản dị mà thu hút nhiều thực khách. Vị chát ấy khiến người ta nhớ mãi.
Sơ lược về Trái bần chua miền tây
Thời Nguyễn, vua Gia Long (Nguyễn Ánh) đặt tên cho cây bần là dương liễu. Tức là cây liễu trong nước vì thân cây bần mỏng manh, thanh thoát như cây liễu nhưng lại mọc dưới nước.
“Trái cây nhà nghèo” miền Tây
Ngoài dùng để chế biến thành đặc sản của miền Tây sông nước. Cây bần còn có những công dụng bất ngờ khác. Theo đông y, lá bần và quả bần cũng được dùng để làm thuốc. Lá bần giúp cầm máu, còn quả nhàu có công dụng tiêu viêm, giảm đau. Thậm chí, người dân miền Tây còn trồng đước, cây bần bên bờ sông để tránh sóng lớn đánh bờ gây sạt lở.
Quả Trái bần là gì?
Nhiều người Trái bần là quả gì . Cây bần chua là loại cây sống dưới bùn, có rễ phụ nhô lên khỏi mặt bùn. Người ta thường nói nơi nào có sông, có núi, có cù lao… nơi đó có “rừng nghèo”. Vì vậy, không khó để bắt gặp những lùm cây bần mọc hoang khắp vùng ĐBSCL.
Cây bần mọc hai bên bờ sông miền Tây
Cây bần cũng là hình ảnh quen thuộc trong ca dao, tục ngữ Nam Bộ. Theo nghĩa đen của loại cây này, nghèo có nghĩa là khốn khổ, nghèo khó.
Các loại bần miền Tây: Cây bần khoảng 3 năm tuổi thì bắt đầu cho trái. Những bông hoa có màu trắng với một chút màu hồng. Nó nở hoa vào khoảng tháng 6 đến tháng 9 âm lịch. Trái bần có hình tròn dẹt, đuôi nhọn, phần chóp nhọn như cánh ngôi sao. Trái bần có 2 loại:
Trái bần chua
Cây bần chua mọc nhiều ở vùng bãi bồi ngập mặn có nhiều rễ thở (rễ phụ). Mọc ở ven sông, quả to tròn. Trái bần chua khi còn non thường cứng và giòn. Nó có vị chua và chát dù là quả chín hay non nên rất hợp với món canh chua.
trái bần miền tây
Trái bần ổi
Khác với cây bần chua, cây bần ổi chỉ sống được trên đất bãi ven sông, ít rễ thở. Thường mọc nhiều hơn mọc hoang. Trái bần ổi có mùi thơm và vị ngọt hơn Trái bần chua nên ổi ngò rí được ưa chuộng hơn.
Cách phân biệt Trái bần ổi Trái bần chua
- Thân cây bần xù xì trong khi vỏ cây bần nhẵn, có nhiều lớp bong ra như vỏ cây ổi.
- Lá của cây sồi dài hơn và mỏng hơn lá của cây Cây bần chua.
- Phần cán – đài hoa Trái bần chua không ôm quả như quả ổi.
Trái bần mua ở đâu?
Tỉnh nào của khu vực ĐBSCL cũng có Trái bần , ven sông các bạn tha hồ lựa chọn. Đối với Trái bần ổi du khách có thể mua ở chợ, giá rất rẻ. Nếu bạn ở tỉnh khác mà muốn nếm thử vị chua chua của Trái bần thì phải tìm nơi bán bần miền Tây.
trái bần miền tây
Vậy Trái bần bán ở đâu ? Bạn có thể tham khảo tại cửa hàng trái cây miệt vườn.
- Địa chỉ: 103 CN11, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP.HCM
- Hotline: 0901270291
- Giá: 55.000 đ/kg.
Làm thế nào để ăn Cây bần chua?
Ăn trái bần thế nào cho ngon và đúng vị? Trái bần ngon nhất khi còn non, quả có màu xanh nhạt, vị chua hơi chát. Trong khi quả già thì chua và chát hơn nhưng rất giòn. Khi chín, quả chuyển sang màu vàng nhạt, có vị chua ngọt rất đặc trưng.
Các món chế biến từ trái bần (ảnh minh họa)
Trái bần rất dễ ăn, có thể ăn sống với nước mắm hoặc muối ớt. Ngon và cầu kỳ hơn một chút, bần được chế biến và nấu cùng các nguyên liệu khác tạo nên hương vị khó quên. Khi ăn chỉ cần bóc bỏ phần đuôi nhọn và phần cuốn là có thể thưởng thức ngay loại quả này.
Món ngon từ Trái bần chua
Người miền Tây thường không bỏ sót bộ phận nào của cây bần. Từ trái cây đến hoa lá đều được chế biến thành những món ăn dân dã mà sức hút khó cưỡng. Đặc sản ngon khi nhắc về mình gồm
1. Canh Trái bần chua
Khác với me, dùng Trái bần nấu canh chua sẽ cho vị chua và mùi thơm rất khác. Nấu canh Cây bần chua rất đơn giản. Chọn những quả Trái bần chín và to nhất, rửa sạch, tách vỏ lấy phần thịt bên trong. Khi nước sôi, thả trực tiếp nứa vào. Sau đó vớt cá và nêm gia vị. Khi cá chín cho rau vào. Bạn nên sử dụng rau muống, rau ngổ, bông súng, bạc hà để món ăn thêm thơm ngon. Bên cạnh đó, thêm vài lát thơm và cà chua sẽ làm món canh thêm đẹp mắt.
Nguyên liệu tươi nấu canh Trái bần chua
Canh chua là món ăn rất thích hợp trong những ngày nắng nóng cần giải nhiệt cơ thể. Với công thức, cách chế biến và nguyên liệu đơn giản, không cầu kỳ. Canh chua trái cây là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của người dân miền sông nước.
Canh Trái bần chua nấu ngon nứt mũi
2. Món cá kho tộ
Nếu bạn là kiểu người chỉ biết đến thịt xào chua ngọt, mực xào dứa… Còn nếu chưa từng thử món cá kho chua ngọt nào thì nhất định phải thử ngay món này. Loại cá dùng để kho với bần thường là cá lóc, cá bông. Đây là món ngốn cơm nhất, đến cả những vị khách khó tính cũng phải rung động trước vị đậm đà nhưng hơi chua của cá kho.
Cá kho tộ được nhiều du khách ưa chuộng
Theo người miền Tây, có 2 cách nấu cá kho tộ:
- Cách thứ nhất: bạn sơ chế và nêm nếm gia vị như món cá kho bình thường. Khác ở chỗ, đợi cá chín và ngấm gia vị thì ngâm Trái bần với nước ấm. Lọc bỏ hạt, lấy nước cho vào nồi kho cá. Tiếp tục nấu cho đến khi lượng nước cạn dần vào cá.
- Cách thứ hai: dùng nứa kho với cá. Khi nước kho cá gần chín, bạn cho phần Trái bần sống đã sơ chế vào. Khi đến giờ ăn, hãy ra ngoài và ăn với cá.
3. Trái bần chấm mắm
Trái bần sống vừa chua vừa chát nhưng ăn rất giòn. Trái bần to vừa phải, nhiều cùi, ít hạt, vị chua đậm. Chỉ cần gỡ nem ra, chấm với muối ớt thôi là đủ “thèm thuồng”. Sang chảnh hơn một chút thì chọn loại Trái bần chín già, xắt lát mỏng ăn với chuối chát, khế chua và ít đọt rau. Chấm với các loại nước mắm sống như mắm sặc, mắm linh, cá lóc… ngon không kém gì cá kho tộ.
Rau sống chấm nước mắm có vị chua chua, cay cay lạ miệng
Mùa nước nổi, ngồi thả xuồng dọc theo con lạch hái những con Trái bần miền Tây về chấm nước mắm. Vị chua chua của Trái bần hòa quyện với vị mặn của nước mắm. Chỉ là một món ăn dân dã mộc mạc nhưng một khi đã nếm thử, bạn sẽ nhớ mãi hương thơm còn vương vấn mãi không thôi.
4. Lẩu chua
Nhắc đến lẩu bần – đặc sản miền Tây thì phải nhắc đến lẩu cá tra nấu Trái bần chua – đặc sản Cần Thơ. Cá beo béo ăn với nước lẩu chua chua rất hợp vị. Tùy theo mùa, bạn có thể thay thế cá tra bằng các loại cá khác như cá ba sa, cá diêu hồng hay cá trê. Thậm chí, bạn có thể dùng bánh ngô hoặc cua để nấu với bần, cả hai đều có hương vị khó cưỡng.
Lẩu bần thơm ngon được nhiều du khách yêu thích
Bên cạnh đó, các loại rau ăn kèm với lẩu bần cần phải có bông súng, chuối chát, cọng bông súng,… Đặc biệt, lẩu bần không thể thiếu món lẩu bần này. Cách nấu lẩu bần cũng giống như cách nấu canh Trái bần chua. Sự khác biệt là nồi lẩu ngon nhất phải được chuyển đến nhà bếp, nơi bạn có thể ăn cá và rau. Nóng hừng hực, nghi ngút khói cho đến hết bữa ăn. Bún ăn kèm cũng phải chọn loại mới đúng chuẩn của người miền Tây.
5. Gỏi bông bần
Bông bần có màu trắng pha chút hồng, vào mùa nở những cánh hoa rất đẹp. Người miền Tây hái những bông bần hoặc búp bông vừa nở, tách đôi, bỏ cùi và những trái nhỏ bên trong. Sau đó ngâm nước muối, để ráo, trộn gỏi với thịt heo hoặc hải sản. Thêm chanh, đường và các gia vị khác. Vị gỏi chuẩn phải đủ chua chua, ngọt ngọt mới hấp dẫn du khách mỗi lần về miền Tây.
Nộm Cây bần chua chua ngọt bắt mắt
6. Chuột đồng xào đọt bần
Nghe tên món ăn thì có vẻ hơi rùng rợn nhưng thực ra nó rất béo và dai. Ăn với đọt bần có vị hơi chua và chát, tưởng chừng khó nuốt nhưng hòa quyện đến bất ngờ, ngon khó cưỡng.
Thịt chuột sau khi làm sạch được ướp với một số gia vị như hành tím, ớt băm, chút muối, đường, tiêu… cho thấm. Sau đó nấu cho chín rồi cho đọt bần vào xào cho đến khi đọt bần chuyển sang màu nâu sẫm. Món chuột đồng xào này rất ngon để làm món lai rai cùng bạn bè.
7. Mứt bần miền Tây
Là bột bần lấy từ Trái bần chín. Trộn với đường phèn tạo thành món mứt độc đáo có vị chua và mùi thơm đặc trưng của loại quả này. Mứt bần dùng để ăn ngay hoặc thêm đá để có thức uống giải khát thanh mát cơ thể.
Mứt đặc sản Trà Vinh
8. Trái bần dầm mắm chấm rau
Nếu như Quảng Ngãi có món trứng vịt lộn chấm nước mắm và bắp cải luộc. Ở miền Tây sông nước có món mắm bần kích thích vị giác. Mắm ngâm Trái bần phải là quả chín pha nước mắm, thêm ớt, đường… Vị chua của Trái bần không gắt như me và giống chanh mà có vị chua nhẹ. Dùng rau muống hoặc đọt rau lang luộc để hứng cơm.
Rau bần chấm nước mắm ngon
Trái bần mộc mạc, dân dã từ lâu đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong nền ẩm thực của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Gọi bần là đặc sản nổi tiếng của đất phương Nam cũng không ngoa.